Những hiểu biết hữu ích về dầu nhờn

Thứ ba, 15/09/2015, 15:45 GMT+7 : 1854
Những hiểu biết hữu ích về dầu nhờn

Những hiểu biết hữu ích về dầu nhờn

Trong ngành công nghiệp ô tô, những hiểu biết về dầu nhớt bôi trơn động cơ hữu ích cho người sử dụng lựa chọn sản phẩm & chăm sóc xe.

Sau đây là 1 số kiến thức cơ bản về loại dầu nhờn động cơ mà bạn nên "cập nhật" để hiểu rõ hơn.

1. Chỉ số gì quan trọng khi chọn dầu nhờn?Do_nhot_xe_o_to

Khi mua dầu nhờn, quan trọng là bạn phải biết độ nhớt (Viscosity) của dầu nhờn. Dầu nhờn tốt, có độ nhớt vừa phải, độ nhớt quá cao làm dầu khó di chuyển và bôi trơn các chi tiết. Ngược lại nếu độ nhớt quá thấp sẽ mất tính bôi trơn, dầu nhờn sẽ trôi tuột đi như nước, không có tác dụng chống ma sát.

Thật không may, độ nhớt của dầu nhờn lại thay đổi theo nhiệt độ. Càng lạnh, độ nhớt của dầu nhờn càng tăng thêm, càng nóng độ nhớt càng giảm đi. Do vậy các hãng dầu nhờn đã sản xuất loại dầu đa cấp để bảo đảm được độ nhớt của dầu nhờn luôn ở mức cần thiết.

Dầu nhờn đa cấp thường ký hiệu là SAE 10W-30 hoặc SAE 5W-40. Chữ W viết tắt chữ Winter (mùa đông) thể hiện số đo vào mùa đông. Dầu nhờn SAE 10W-30 có độ nhớt như SAE 10 được đo vào mùa đông và độ nhớt SAE 30 đo vào nhiệt độ mùa hè.

Ở Việt Nam, tuy khí hậu không lạnh như mùa đông châu Âu nhưng nên dùng dầu nhờn đa cấp, động cơ sẽ bền hơn do được bôi trơn ngay khi mới khởi động.

2. Cách phân biệt dầu nhớt giả với dầu nhớt thật

Để phân biệt nhớt thật và nhớt giả trước khi thợ thay nhớt xe của mình, nên cầm chai nhớt & kiểm tra kỹ. Sau đây là một số dấu hiệu khác biệt giữa hàng giả so với hàng thật:

-          Chai nhớt giả do sử dụng nhiều lần nên trên thân chai có dấu hiệu bẩn và dính nhiều vết dầu nhớt cũ. Trong khi đó chai nhớt thật thì rất sạch sẽ.

-          Niêm phong trên chai nhớt giả thường hàn không được kỹ vì vết hàn thường "bằng tay" nên các vết rách trầy xướt rất xấu. Với nhớt Ravenol, việc làm nhớt giả thậm chí rất khó khăn với công nghệ nắp sử dụng 1 lần chống giả.

-          Nhớt Ravenol có tem “Made in Germany” in công nghệ 3D chống hàng giả

Package

3. Đi bao xa mới thay dầu nhờn?

Dầu nhờn Ravenol với công nghệ Cleansynto độc quyền được cải thiện về độ bôi trơn, có các phụ gia tẩy rửa, chống lão hóa. Công nghệ chế tạo động cơ các hãng xe cũng được cải thiện nên thường phải đến 12.000 - 15.000km mới cần thay đổi dầu nhờn, ngoại trừ trường hợp không bình thường như xe thường xuyên phải chịu tải nặng hay phải ngừng, khởi động liên tục.

Nếu chưa yên tâm với lời khuyên trên đây, chúng ta có thể truy cập vào trang web CheckYourNumber.org do chính phủ bang California thiết lập với mục đích tư vấn khi nào cần thay dầu nhờn xe, hoặc tham khảo tại trang web của Ravenol Đức khi tư vấn sử dụng sản phẩm cho từng loại xe: http://www.ravenol.de/en/oil-guide.html

4. Càng nhiều dầu càng tốt?

Đổ càng nhiều dầu chưa hẳn đã tốt, trục khuỷu bị ngập trong dầu sẽ làm tăng lực ma sát khiến công suất động cơ giảm và dầu nhờn bị nóng hơn, tuổi thọ dầu nhờn giảm đi. Ngoài ra dầu nhờn sẽ có nguy cơ bị bắn vào xy-lanh gây nên hiện tượng cháy dầu, làm tổn hại trong hoạt động động cơ.

Có người cho rằng lượng dầu phù hợp với số xy-lanh, động cơ 4 xy-lanh cần 4 lít dầu nhờn. Điều này không hẳn như vậy, hãy đổ dầu theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc căn cứ vào que thăm dầu nhờn, không bao giờ được vượt qua mức tối đa hay thấp hơn mức tối thiểu khắc trên que thăm.


Người viết : admin