Lưu ý khi thay dầu nhớt cho Vespa

Thứ năm, 24/09/2015, 14:11 GMT+7 : 2896
Lưu ý khi thay dầu nhớt cho Vespa

Lưu ý khi thay dầu nhớt cho Vespa

Không giống các dòng xe tay ga khác, dầu máy, dầu láp hay dầu phanh trên xe Vespa và Piaggio đều sử dụng loại có thông số kỹ thuật và tiêu chuẩn khác biệt.

Dầu nhớt giúp bôi trơn các chi tiết máy, làm mát động cơ, làm sạch cặn bẩn do quá trình đốt sinh ra, làm kín để đảm bảo công suất động cơ và còn có tính năng chống rỉ.

vespa

Thông số chi tiết của dầu nhớt được in nổi ngay trên vách máy Piaggio Liberty. Ảnh:Lương Dũng.

Theo khuyến cáo của hãng xe, dầu nhớt sử dụng cho xe Vespa và Piaggio là loại dầu có tiêu chuẩn SAE  5W-40. Trong đó SAE là tiêu chuẩn phân loại dầu theo độ nhớt, Số 5 là trị số đặc tính của dầu tại điều kiện nhiệt độ thấp; W là winter (mùa đông) và 40 là trị số đặc tính của dầu tại điều kiện nhiệt độ cao.

scooter_fullsync

Hiện nay, trên các dòng xe Vespa sử dụng động cơ 3 van, thông số chi tiết của dầu máy không còn được in trên lốc máy.

Khác với sự thông dụng của dầu máy, dầu láp (dầu hộp số) vẫn còn là khái niệm khá mới với nhiều người sử dụng do không để ý đến. Khác với xe số, xe tay ga sử dụng hệ thống truyền động vô cấp dẫn động bằng dây đai thay cho xích và hộp số. Ở cầu sau xe tay ga sử dụng hệ thống bánh răng dẫn động đến trục bánh xe và dầu để bôi trơn gọi là dầu láp.

Do các bánh răng truyền động hoạt động thường xuyên với cường độ và tải trọng cao, nếu không được bôi trơn thường xuyên dẫn đến bị mài mòn, tạo ra độ rơ, tăng tính va đập giữa các bánh răng, tạo nên tiếng kêu và làm giảm công suất truyền động. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm tăng độ mài mòn, tiếng kêu ngày càng lớn và thậm chí có thể gây vỡ, mẻ và bị trượt khiến xe không thể hoạt động.

Khác với các dòng xe ga khác, xe Vespa và Piaggio có thể kiểm tra tình trạng dầu láp thông qua que thăm dầu. Theo kinh nghiệm của các thợ sửa xe, cứ 3 lần thay dầu máy thì một lần thay dầu láp.

Dầu nhớt  nên thay thế sau mỗi 2.000 đến 2.500 km. Dầu láp thay thế sau mỗi 8.000 đến 10.000 km. Tuy nhiên thời gian thay thực tế cũng tùy thuộc vào tình trạng đi lại thực tế của xe.


Người viết : admin